Miollet II P907-21AA: Electric bed for eldely care from Japan
ไมโอเล็ตทู (Miolet II) เป็นเตียงไฟฟ้ารุ่นที่ประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งในบรรดารุ่นไมโอเล็ต เมื่อปี 2007
ผู้ช่วยศาสตราจารย์มัตซึโอะ แห่งมหาวิทยาลัยซากะ ได้ทำการออกแบบเตียงที่จะช่วยปรับตำแหน่งให้เข่าของผู้ป่วยได้อยู่
ในตำแหน่งที่ยกสูง ณ ขณะที่ผู้ป่วยกำลังขยับหลังขึ้น
น้ำหนักของเตียงที่ลดลงมาเหลือเพียง 77 กิโลกัรม หรือ 15% ของน้ำหนักเตียงในรุ่นที่ผ่านมา ทำให้การจัดส่งและการเคลื่อนที่ทำได้ง่ายขึ้น
ที่จับด้านข้าง ถูกออกแบบมาให้สูงขึ้นอีก 2 เซนติเมตรจากรุ่นก่อน เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นต่อผู้ป่วยได้ดีขึ้น* ไมโอเล็ตทูออกแบบในประเทศญี่ปุ่นและผลิตในประเทศเวียดนาม
*
สีของที่กั้นในรุ่น P907-21AA เป็นสีน้ำตาลไม้

ความร่วมมือกันจากภาคอุตสาหกรรมและภาคอุดมศึกษา


ที่ปรึกษาทางการแพทย์
คุณคิโยมิ มัตซึโอะ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาระบบช่วยเหลือด้านกายภาคและพฤติกรรมกรรม ศูนย์การแพทย์ชุมชนเบ็ดเสร็จจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยซากะ
ได้จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิยาซากิ และการประสบกับอุบัติเหตุด้วยตัวเองช่วงที่ยังศึกษาปริญญาตรีอยู่
จึงนำไปสู่ชีวิตที่ต้องใช้รถเข็นผู้ป่วยในช่วงหนึ่ง ทำให้เขาได้เข้าร่วมการวิจัยและพัฒนาร่วมกับผู้ผลิตสินค้าที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยต่างๆ
เขาเข้าร่วมในการวิจัยกว่า 1,700 โครงการ ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบสภาพแวดล้อมของความเป็นอยู่ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกกิจกรรมต่าง ๆ ในการดำรงชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ทุพพลภาพ
และเข้าร่วมกว่า 7,500 โครงการ ที่เกี่้่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในคุณภาพชีวิต
ปัจจุบันคุณมัตซึโอะคือหนึ่งในคณะกรรมการสหพันธ์ความร่วมมือสภาพแวดล้อมเพื่อคุณภาพชีวิต และสมาคมเพื่อการศึกษาผู้ทุพพลภาพจากกีฬาญี่ปุ่น
นอกจากนี้ยังเป็นประธานสมาคมวิศวกรรมเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพของญี่ปุ่นอีกด้วย


4 ฟังก์ชันการทำงานที่จะช่วยลดแรงกดทับให้กับผู้ป่วย


1. ตำแหน่งของเข่าที่สามารถปรับได้ - ช่วยลดการเลื่อนไหลระหว่างการเอนนอน
หากเข่าของผู้ป่วยไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเหนือตำแหน่งงอของเตียงนอน ร่างของผู้ป่วยจะเลื่อนลงไปทางด้านเท้าเมื่อไรที่ค่อยเคลื่อนตัวยกขึ้น
ซึ่งไมโอเล็ตทู เป็นเตียงรุ่นที่สามารถปรับการงอ 2 ช่วงให้เหมาะสมกับความยาวของช่วงขาผู้ป่วยได้ ซึ่งจะช่วยยกตัวและตำแหน่งท่าที่ผิด2. การเคลื่อนที่ของหลังและเข่าไปพร้อม ๆ กัน - ช่วยให้ผู้ป่วยลุกขึ้นมานั่งได้ง่าย
เมื่อกดปุ่มยกหลังที่รีโมท จะพบว่าเข่าจะถูกยกขึ้นมาก่อนหลัง หลักการเคลื่อนที่่ของเข่าและหลังพร้อมๆกันนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของผู้ป่วยเคลื่อนลงไปที่เท้า จึงทำให้ผู้ป่วยลุกขึ้นมานั่งที่ขอบเตียงได้ง่ายขึ้น3. การเคลื่อนที่ถอยหลังที่หลังเมื่อยกสูงขึ้น - ลดแรงกดทับ

เมื่อไรที่ต้องการยกตัวช่วงบนสูงขึ้น เตียงในส่วนที่อยู่ตรงกับช่วงล่างของแผ่นหลัง จะเคลื่อนถอยหลังไป 4 เซนติเมตร เพื่อช่วยลดแรงกดทับที่ท้องและหลัง
ฟังก์ชันการทำงานพิเศษนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเปลี่ยนแรงกดทับที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าท้องของผู้ป่วยไปเป็นช่วงไหล่แทน และให้ใช้แขนสอดไปที่ด้านหลังไหล่ของผู้ป่วยที่ช่วยลดแรงกดทับได้เป็นอย่างดี*** คำเตือน
แรงกดทับที่เกิดขึ้นจากการยกหลังอาจจะทำให้เกิดภาวะการหายใจที่ติดขัด
*สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวเองได้ ควรระมัดระวังการแรงกดทับที่เกิดขึ้นที่หลังเป็นกรณีพิเศษ4. ฟังก์ชันการยกเท้าขึ้น - ช่วยลดอาการบวม
ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนการขึ้นลงบริเวรเท้าได้*** คำเตือน
ผู้ป่วยที่มีปัญหาหัวใจ ไม่ควรให้ระดับขาอยู่สูงกว่าระดับหัวใจแผ่นกั้นหัวท้าย และรีโมทคอนโทรล ทำจากเรซินลายไม้


ขนาดของเตียงและคุณสมบัติ***เว็บไซต์ของเรานำเข้าสินค้าที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่สินค้าดังกล่าวข้างบนไม่ได้ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ผลิตจากเวียดนาม

โทร. 02-231-6181 ถึง 2, 02-231-6506 ถึง 9
โทรสาร. 02-231-6180
E-Mail : varaluk@cbcthai.com or supanee@cbcthai.com
© Copyright 2016 CBC Thailand Co.,Ltd. All right reserved.Tel:02-231-6181-2, 02-231-6506-9   บริษัท ซีบีซี (ประเทศไทย) จำกัด